Lựa chọn sách giáo khoa phù hợp chương trình giáo dục mới

Dienbien.edu.vn- Từ năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 trong cả nước sẽ chính thức sử dụng sách giáo khoa (SGK) theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ðến thời điểm hiện tại, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã lựa chọn được bộ SGK lớp 1 phù hợp, chuẩn bị cho những thay đổi mới.
Toàn tỉnh có 176 trường tiểu học. Dự kiến năm học 2020 - 2021 đón 15.800 học sinh vào lớp 1. Là năm đầu tiên áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các trường được tự chọn bộ SGK thích hợp với địa bàn và năng lực, nhu cầu của học sinh. Có 5 bộ SGK với 46 đầu sách đã được Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) phê duyệt để chọn lựa trong toàn quốc, bao gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Chân trời sáng tạo, Cánh diều. Thực hiện thông tư của Bộ GD&ÐT về hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, Sở GD&ÐT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 221/QÐ-UBND, ngày 12/3/2020 phê duyệt Quy định tiêu chí lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Ðiện Biên. Và triển khai thực hiện bộ tiêu chí tới 100% cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn. Theo đó tỉnh đặt ra 2 tiêu chí với những yêu cầu cụ thể. Một là SGK phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương. Hai là phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.
Dựa trên quy định tiêu chí đó, Sở GD&ÐT đã ban hành Văn bản số 467/SGDÐT-GDTH ngày 20/3/2020 hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông có học sinh tiểu học, tiến hành lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021.  Ðồng thời phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục tổ chức Hội nghị giới thiệu và cung cấp bản mẫu SGK lớp 1, hướng dẫn sử dụng phiên bản điện tử SGK lớp 1 của các nhà xuất bản tới 100% cơ sở giáo dục trước ngày 15/3/2020. Ông Ðào Thái Lai, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ÐT) cho biết: “Các trường thành lập hội đồng chọn SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021, đảm bảo số lượng thành viên là số lẻ có ít nhất 11 thành viên, còn đối với trường có quy mô dưới 10 lớp số thành viên ít nhất là 7 người. Các thành viên tập trung vào việc đọc, nghiên cứu, thảo luận về cấu trúc, nội dung, hình thức, phương pháp trình bày của 5 bộ SGK đã được Bộ GD&ÐT phê duyệt. Từ đó bỏ phiếu lựa chọn một tên SGK phù hợp nhất đối với đơn vị”.
Qua các bước nghiên cứu, bỏ phiếu, các trường trong tỉnh đã quyết định được bộ sách đáp ứng các tiêu chí. Kết quả chọn 9 quyển SGK thuộc 2 bộ sách khác nhau là “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà Xuất bản Giáo dục và “Cánh diều” của Nhà Xuất bản Ðại học Sư phạm, Nhà Xuất bản Ðại học Sư phạm TP.HCM, Công ty Ðầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam. 176/176 trường chọn SGK các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội, Ðạo đức và Mỹ thuật của bộ “Kết nối Tri thức với cuộc sống”; SGK các môn Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Tiếng Anh và Giáo dục Thể chất của bộ “Cánh diều”.
Bà Ðặng Thị Ngọc Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Ðiện Biên, cho biết: “Hội đồng chọn SGK các trường nghiên cứu rất kỹ càng, so sánh nội dung giữa 5 bộ sách để chọn được sách phù hợp nhất, không quá khó đối với học sinh, ít sai sót, hạn chế, giá thành cũng không quá đắt, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương. Quy trình thực hiện rất chặt chẽ, bỏ phiếu qua nhiều vòng và có sự chứng kiến của phụ huynh”. Sau khi có kết quả, các trường đã công khai, niêm yết danh mục SGK lớp 1 sẽ sử dụng trong năm học tới để phụ huynh nắm rõ.
Chương trình giáo dục phổ thông mới có 8 môn học bắt buộc là: Tiếng Việt, Toán học, Ðạo đức, Tự nhiên và xã hội, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất. Giá dao động 5 bộ sách từ 179.000 - 199.000 đồng. Tính tổng giá sách thuộc 2 bộ mà các trường trên địa bàn tỉnh lựa chọn là 182.000 đồng. Ðể chuẩn bị cho những thay đổi trong năm học tới, sách đã được chọn, điều kiện cơ sở vật chất, đặc biệt đối với lớp 1 cũng cơ bản sẵn sàng; chỉ chờ tập huấn SGK từ Bộ GD&ÐT và các nhà xuất bản để triển khai các bước tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay19,115
  • Tháng hiện tại129,617
  • Tổng lượt truy cập44,209,331
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây